Bạn có biết về nước chấm công nghiệp?

Bạn có biết?

Những chai nước mắm đang bán rất chạy trên thị trường mà có các thành phần cơ bản như sau: cốt cá cơm, nước, hương cá,  đường, muối, chất điều vị, chất bảo quản, phẩm màu chính là nước chấm công nghiệp. Trong khi nước chấm công nghiệp có tới 20 thành phần thì nước mắm truyền thống chỉ có 2 thành phần cơ bản là muối và cá.

Ví dụ: Nước mắm nhỉ cá cơm Nha Trang – Châu Sơn là được sản xuất nước mắm theo phương pháp truyền thống, thành phần ghi trên nhãn của chai nước mắm chỉ có: Cá cơm, muối và đường cát, bên cạnh đó, là chỉ số đạm Nitơ.tp gN/l (độ đạm) và chỉ số Acid Amin so với đạm Nitơ toàn phần.

Quay trở lại với nước chấm công nghiệp, bỏ qua các thành phần như nước, muối và đường mà ai cũng có thể biết thì những chai nước chấm công nghiệp trên thị trường còn sử dụng 3 nhóm thành phần như sau:

Thứ nhất là chất điều vị: 621 (mì chính); 631 (chất siêu mì chính); 627 (chất siêu mì chính). Như vậy, vị ngọt của chai nước mắm công nghiệp không phải là vị ngọt của cá thì người tiêu dùng thực chất chỉ đang thưởng thức vị ngọt của mì chính và chất siêu mì chính.

Thứ hai là nhóm chất bảo quản bao gồm 211 và 202. Theo các chuyên gia về nước mắm, chỉ những thực phẩm nhanh thối mới phải cần dùng cùng lúc 2 chất này. Tại sao phải dùng cùng lúc 2 chất này, cứ suy ngược lại thì người tiêu dùng sẽ biết.

Thứ ba là các chất tạo màu như caramel 150A, chất tạo màu 124, 110. Các chất trên sẽ giúp nước mắm có màu vàng cánh gián đẹp mắt và giữ cho màu được lâu hơn. Thực tế, khi nước mắm công nghiệp được rót ra chén để lâu thì màu sắc gần như không thay đổi, trong khi đối với nước mắm truyền thống thì nếu để lâu thì màu nước mắm sẽ sậm hơn nhưng chất lượng không hề thay đổi.

Ngoài ra, các nhà sản xuất nước chấm công nghiệp còn bổ sung một số thành phần khác như đường công nghiệp, chất điều chỉnh vị axit để đem lại vị chua nhẹ cho nước mắm, hương cá tổng hợp (có thể là hương cá hồi).

Trên nhãn mác của những chai nước chấm công nghiệp thì độ đạm được ghi một cách mập mờ gây hiểu nhầm về độ đạm thực tế của những chai nước chấm công nghiệp này.

Ví dụ: Dựa trên độ đạm này mà nước mắm được thành một số hạng cơ bản như sau (theo TCVN 5107:2003):

+ Loại đặc biệt:             Độ đạm >300N,
+ Loại thượng hạng:    Độ đạm >250N,
+ Loại hạng 1:                Độ đạm >150N,
+ Loại hạng 2:                Độ đạm >100N.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm không ghi độ đạm mà chỉ ghi hàm lượng protein. Nếu muốn quy đổi ra đạm, bạn phải lấy lượng protein có trong 1.000ml, chia cho 6,25. Như vậy một sản phẩm chỉ có 2,5g protein trong 100ml, thì độ đạm là: 25/6,25 = 40N, không bằng nước mắm loại bét. Chưa kể, nhiều nhà sản xuất vẫn có thể tăng độ đạm của nước chấm công nghiệp bằng cách bổ sung các nguồn đạm khác như urê, axit amin, melamine…

Lời kết

Qua những phân tích nêu trên, có thể nhận thấy người tiêu dùng sử dụng nước chấm công nghiệp đang vị lừa mắt, lừa mũi và lừa cả miệng, nguy hiểm hơn về lâu dài việc sử dụng các chất tại màu, tạo mùi vị và chống thối sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiều dùng một cách rất từ từ và êm ái. Nói cách khác với việc sử dụng những giá trị ảo thì chỉ đưa ra những kết quả ảo, để đến lúc nào đó nhận ra sự thật mới thấy thật là đắng lòng.

Vậy gia đình bạn đang dùng nước chấm công nghiệp hay nước mắm truyền thống? Bạn sẽ sử dụng nước mắm truyền thống hay nước chấm công nghiệp? Hãy là người tiêu dùng thông thái bạn nhé!

 Nước mắm Nha Trang tại Hà Nội
Clip: nguồn VTC1
Chat Facebook :D