Cách làm nước mắm cá cực đơn giản tại nhà

Nếu không yên tâm với các loại nước mắm bán sẵn trên thị trường, bạn hoàn toàn có thể tự chế nước mắm cực đơn giản tại nhà.

Xuất hiện từ ngàn đời qua, nước mắm là gia vị không thể thiếu được với người Việt. Từ bữa cơm đơn giản hàng ngày đến những buổi yến tiệc sang trọng.

Thứ nước chấm tinh túy này chắt chịu độ tươi ngon từ cá biển, mang đến hương vị đậm đà, ngon miệng cho từng bữa ăn. Từ món chiên xào, món luộc đến cả những món đơn giản như cơm trộn chỉ cần một chút nước mắm là đủ.

Nước mắm ngon được chế biến bằng phương pháp ủ chượp tự nhiên, trữ cá biển tươi và muối sạch theo tỷ lệ 4:1 trong chum vại hoặc thùng gỗ trong khoảng gần 12 tháng, để hòa tan hoàn toàn cốt nhục của cá thành nước. Nhờ vậy, nguồn tinh cốt nước mắm nguyên chất sẽ có độ đạm tự nhiên cao, từ 30 đến 40 độ.

Dưới đây là cách làm nước mắm cá (cá cơm) cực đơn giản tại nhà:

Cách làm nước mắm cá cơm ngon không khó nhưng nếu không biết cách chọn và chế biến nguyên liệu thì bạn sẽ không thể làm thành hũ mắm cá cơm ngon được. Hướng dẫn sau đây sẽ giúp chị em có thể làm thành công món mắm cá cơm thơm ngon đúng điệu vào lại có chất lượng và độ an toàn cao hơn so với những chai nước mắm công nghiệp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Chọn cá cơm tươi ngon để có được nước mắm hảo hạng. Ảnh minh họa.

– Cá cơm tươi ngon: 2 kg

– Muối trắng: 6kg

– Hũ thủ tinh hoặc hũ sành to, đủ để đựng cá cơm.

Thực hiện:

– Cá cơm sau khi mua ngoài chợ về rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo nước.

– Cho cá vào chậu lớn, đổ muối trắng vào chậu, đảo đều.

– Cho cá cơm vào hũ, đậy kín.

– Sau 1 tháng là mắm cơm có thể dùng được. Lưu ý: bạn nên để hũ mắm ở nơi thoáng đãng, tránh ruồi bọ.

Cách làm nước mắm cá cơm ngon này sẽ giúp mọi người có một hũ mắm thơm ngon đúng cách. Khi mở hũ mắm cá cơm ra, bạn sẽ thấy có mùi thơm đặc trưng của cá, nước mắm thơm ngon và những con cá cơm thì có màu hồng nhìn tồi cũng muốn ăn rồi.

Với cách làm nước mắm cá cơm này, bữa ăn của gia đình bạn sẽ có thêm một hương vị mới, chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dân khác như nước mắm chua cay, mắm cá cơm hấp trứng…Và sau khoảng 6 tháng là mọi người có thể chắt nước mắm ra dùng giống như nước mắm mà mọi người vẫn hay mua ở ngoài như bây giờ. Nhưng với cách làm nước mắm cá cơm này thì bạn có những chén nước mắm nguyên chất, an toàn hơn và thơm ngon hơn rất nhiều.

Một số kinh nghiệm làm nước mắm cá cơm cực thơm ngon:

Chế biến cá cơm như thế nào?

Đối với các cơm, việc chế biến có phần phức tạp và cầu kỳ hơn. Trước hết là khâu chọn cá.

Vì là cá cơm tạo cảm quan cho nước mắm nên phải chọn lựa kỹ. Cá cơm để làm nước mắm ngon là những con đang trong thời kỳ phát dục hoặc đã trưởng thành. Tốt nhất cá nên được đánh bắt vào mùa nắng, vì lúc đó thịt cá đạt cảm quan tốt nhất. Đặc biệt là cá đánh bắt xa bờ rất sạch sẽ và thơm ngon vì chúng không bị lẫn những tạp chất ô nhiễm từ thềm lục địa xả xuống, ở xa bờ chúng chỉ ăn những động thực vật phiêu sinh, phù du của biển mà thôi.

Ướp cá, rút nước bổi

Sau khi đánh bắt về, cá sẽ được trộn muối. Đó là công đoạn đầu tiên trong quy trình chế biến cá. Trước khi trộn muối cần phơi cho cá hơi dập mình. Tỉ lệ muối cá có thể là 3:1 hoặc 10:4. Từ đây, hỗn hợp cá muối còn được gọi là chượp.

Ngoài ra, có một mẹo nhỏ đó là thêm 3-5% thơm (dứa) xay nhỏ vào khối chượp. Sau khi được ướp, khối chượp sẽ được ủ trong hũ.

Sau khoảng 2 đến 4 ngày, khi cá đã ăn muối, tiến hành mở nút lù tháo nước trong khối chượp ra. Nước này được gọi là nước bổi. Đem nước bổi này phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, khuấy đảo thường xuyên. Đạm trong nước bổi có hàm lượng khá cao nhưng chưa chế được vì còn khá tanh.

Nước mắm cá cơm dễ làm, thơm ngon đến giọt cuối cùng và lại an toàn, sạch sẽ, không phải lo sợ hóa chất bảo quản. Ảnh minh họa.

Lên men khô, gài nén bằng vỉ tre

Khi rút nước bổi ra, tất nhiên khối chượp chỉ còn 60-70% so với ban đầu. Lúc này, cần cho thêm chượp vào đến khi đầy thùng thì đậy một lớp nilon lên mặt. Ép cho tấm nilong dính sát vào khối chượp, tiếp tục đổ lên đó lớp muối mỏng để thêm sức ép, tạo môi trường kỵ khí cho khối chượp, tránh vi khuẩn háo khí có thể sinh ra dòi bọ.

Đây là giai đoạn “lên men khô” rất quan trọng trong quá trình chế biến. Gian đoạn này kéo dài khoảng 20-25 ngày trong thời tiết nắng nóng hoặc 30-40 nếu thời tiết mưa lạnh. Sau quãng thời gian đó, lại mở khối chượp ra để chỉnh lại bề mặt cho phẳng.

Tiếp theo, tiếp tục đổ lên bề mặt khối chượp lớp muối dành tầm 15cm rồi gài nén bằng vỉ tre. Lúc này, nước bổi quan đầu sau khi được phơi nắng và khuấy đảo cũng đồng thời được đổ lại vào khối chượp. Lượng nước bổi đổ vào này cần đủ nhiều để ngập quá vỉ 10cm. Với mức ngập như vậy, khi thùng trổ ở dưới đầy mặt vỉ sẽ khô chứ không còn nước. Đó là điều rất quan trọng.

Cần nhớ rằng, 2 ngày trước trút lại nước bổi vào khối chượp, phải ngừng khuấy đảo và để lắng.

Vài ngày sau khi khối chượp được gài nén bằng vỉ tre, tiến hàng kéo rút liên tục cho đến khi chượp chín ngấu. Đến lúc đó, rút nước mắm thành phẩm ra. Ta có nước mắm vừa giàu dinh dưỡng, vừa thơm ngon với màu sắc hấp dẫn.

Quan trọng hơn là phần chượp còn lại trong bể sẽ được dùng để tạo cảm quan cho nước mắm giàu dinh dưỡng nhưng thiếu cảm quan được làm từ các loại cá khác.

Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn

Chat Facebook :D