Hướng dẫn cách làm món khâu nhục đặc sản của lạng sơn

Món khâu nhục là món ăn dân dã của người dân lạng sơn mang một hương vị rất đặc trưng khó có thể nhầm lẫn. Dưới đây là cách làm món khâu nhục cực ky đờn giản bạn có thể tự tay vào bếp trổ tài làm cho gia đình mình thưởng thức.

Huong-dan-cach-lam-mon-khau-nhuc-dac-san-cua-lang-son

Điểm nhấn của món khâu nhục là cách kết hợp sử dụng nhiều loại gia vị đem chưng cách thuỷ với thịt heo (lợn) khiến cho người ăn có cảm giác hài hoà, thơm ngon tan trong đầu lưỡi và đặc biệt món này ăn trong những lúc thời tiết lạnh giá lại càng ngon thêm. Việc chế biến khá mất thời gian nhưng đồng thời món ăn này cũng có thể để lâu, ăn dần từ ngày này sang ngày khác mà không sợ mất hương vị thơm ngon, vì càng để lâu các loại gia vị càng thấm vào thịt heo khiến cho món ăn thêm phần đậm đà.

Nguyên liệu cần để làm món khâu nhục ngon và hấp dẫn.

Để làm được món khâu nhục hấp dẫn bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau: Thịt ba chỉ : chọn chỗ thịt ko bị long, chắc chắn, ko quá nạc, vì nạc quá ăn sẽ khô. Cắt luôn thành từng miếng vuông khoảng 15cm để tý dễ áp chảo đều 4 mặt. Dưa cải khô không thì các bạn dùng dưa cải chua phơi khô lên cũng được ( nhất định là phải phơi khô nhé, như thế thành phẩm xong ăn dưa mới dai dai giòn giòn ạ). Ca la thầu. Đậu phụ nhự ( nhìn như kiểu Chao). Gừng , tỏi, rượu trắng.

Huong-dan-cach-lam-mon-khau-nhuc-dac-san-cua-lang-son-hinh-anh-2

Cách làm món khâu nhục đơn giản hấp dẫn bao gồm 5 bước.

Bước 1: Luộc thịt chín tới vớt ra để ráo. Dùng que ( cái gì đó nhọn nhọn ) để sâm bì . Mục đích để cho áp chảo bì giòn tan. Ướp thịt đã sâm bì xong với nước cốt xay từ gừng , tỏi + ít rượu trắng, tỷ lệ vừa phải. Để khoảng 1h cho ngấm gia vị

Bước 2: Áp chảo thịt : cho mỡ nóng già rồi thả mặt bì áp trước. Để màu cánh gián là được, lật lại mặt kia áp. Cái bước này mọi người nhớ nhìn màu thịt hơi sậm 1 chút mới được nhé. Thịt áp chảo xong thả luôn vào chậu nước lạnh.

Bước 3: Trong lúc chờ đợi quay ra làm gia vị: Ca la thầu tái chỉ, dưa cải chua thái nhỏ. Trộn đều các thứ trên với đậu phụ nhự, nước mắm, dấm gạo, mỳ chính. Bước này quan trọng vì nêm không vừa thì sẽ không ngon. Mọi người chú ý là mắm chỉ cho xíu cho thơm thôi cho nhiều là mặn đấy, vì dưa cải chua với ca la thầu, đậu phụ nhự đều có vị mặn cả rồi. Trộn đều các thứ lên.

Bước 4: Khi thịt đã nguội thì vớt ra để ráo thái miếng vừa ăn nhưng xếp thành khuôn luôn chứ đừng để rời ra thành phẩm sẽ xấu! Cho vào túi bóng loại chịu được nhiệt , quay mặt bì xuống nhé. Sau đó cho hỗn hợp gia vị kia vào, buộc chặt túi lại. Buộc lại để tý hấp cách thủy hơi nước sẽ ko vào được. Cứ 1 miếng thịt to lúc đầu mình chia ấy sẽ cho 1 túi ( lúc ăn 1 túi này đổ ra được 1 đĩa vừa ăn luôn không phải san ra)

Bước 5: Cuối cùng là cho những túi này vào nồi hấp cách thủy tầm 4-5 tiếng rồi đem ra thưởng thức.

Video hướng dẫn chi tiết cách làm món khâu nhục đặc sản của lạng sơn ngon không cưỡng nổi.

Chat Facebook :D