Làm sao sử dụng nước mắm Châu Sơn – Nha Trang ngon và hiệu quả?

Nước mắm không đơn giản chỉ là gia vị tạo nên độ mặn cho món ăn mà còn là nguyên liệu để nêm khi chế biến thức ăn tạo nên mùi vị giúp món ăn ngon miệng hơn. Nhưng để sử dụng nước mắm như thế nào, đặc biệt là nước mắm Châu Sơn – Nha Trang để ngon và hiệu quả thì có lẽ nhiều người còn chưa nắm được.

  1. Thế nào là nước mắm ngon?

–  Theo quan điểm của nhiều người nước mắm ngon là nước mắm có độ đạm cao. Điều này đúng với đối với nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống không dử dụng phụ gia, hóa chất, hay sử dụng các phương pháp để tách nước, cô đọng để nước mắm có độ đạm cao hơn… (hiểu đơn giản làm mắm chỉ có cá và muối là cơ bản). Theo TCVN 5107:2003 nước mắm trên 30 độ đạm là loại đặc biệt, trên 25 độ đạm là loại ngon, trên 15 độ đạm là loại 1, trên 10 độ đạm là loại 2. Tuy nhiên, qua tìm hiểu và đánh giá người tiêu dùng, người viết cho rằng nước mắm đạt được độ đạm trên mới chỉ đáp ứng một tiêu chí, bởi do nước mắm có thể sản xuất từ nhiều loại cá và loại muối khác nhau nên có thể cho ra những loại mắm có mùi vị rất khác nhau, chưa kể đến phương pháp của các nhà sản xuất cũng khác nhau (dù tỷ lệ chung được các nhà sản xuất làm công thức là 3 cá 1 muối). Như vậy, tạm xếp trên 30 đạm là nước mắm ngon là một tiêu chí chung.

http://mamnhatrang.com/do-dam-cua-nuoc-mam-hieu-sao-cho-dung/

– Về màu sắc, nước mắm ngon phải có màu nâu sậm cánh gián. Khi đổ một lượng nhỏ ra bát, lắc nhẹ nước mắm phải trong, lanh. Để một thời gian nước mắm phải chuyển màu nâu sậm hơn, đây là hiện tượng tự nhiên của nước mắm truyền thống khi độ đạm trong nước mắm bị oxy hóa. Và đây chính là điểm khác biệt giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp, do nước mắm công nghiệp có chất tạo màu nên dù có để lâu nước mắm công nghiệp vẫn giữ được màu gần như là nguyên vẹn.

Kết quả hình ảnh cho nước mắm

– Về mùi vị, nước mắm ngon khi ngửi có hương thơm nồng, khi nhấp một ngụm nhỏ nước mắm nướu răng và đầu lưỡi sẽ tê, khi nuốt cổ họng có vị đạm cá, mặn nhưng lập tức có vị ngọt hậu và đằm ngay sau đó. Đối với những loại nước mắm mặn gắt và chát ở đầu lưỡi thì đó là loại nước mắm có độ đạm thấp và không ngon.

– Khi dốc ngược chai nước mắm, quan sát kỹ thấy chai nước mắm ngon sẽ trong không bị lắng cặn, còn nếu lắng cặn mà lắc chai nước mắm không thấy tan thì đó là tạp chất hoặc chất phụ gia nhà sản xuất đã cho thêm vào khi sản xuất thì chắc chắn không ngon.

Kết quả hình ảnh cho nước mắm đóng cặn

  1. Nước mắm Châu Sơn – Nha Trang tại Hà Nội

Tại thị trường Hà Nội nước mắm Châu Sơn – Nha Trang chỉ có 3 loại chủ yếu sau:

– Nước mắm 30 độ đạm chai 500ml đựng trong chai nhựa (được đóng 06 chai trong 01 hộp tương đương với 03 lít nước mắm)

– Nước mắm 35 độ đạm chai 500ml đựng trong chai nhựa (được đóng 04 chai trong 01 hộp tương đương với 02 lít nước mắm)

– Nước mắm 35 độ đạm chai 500ml đựng trong chai thủy tinh (được đóng 02 chai trong 01 hộp tương đương với 01 lít nước mắm):  loại này thường chỉ xuất hiện vào dịp Tết âm lịch để làm quà biếu.

z300-Thuy-san-Viet-Nam5046

Do vận chuyển bằng xe tải nên chủ yếu nước mắm Châu Sơn – Nha Trang được đóng trong chai nhựa với mục đích là để tránh rủi ro trong lúc vận chuyển, giảm giá cước vận chuyển và giá thành sản phẩm.

  1. Cách sử dụng nước mắm Châu Sơn – Nha Trang ngon và hiệu quả

Để sử dụng nước mắm Châu Sơn – Nha Trang ngon và hiệu quả không phải ai cũng biết, qua quá trình sử dụng và ghi nhận phản hồi từ phía khách hàng, người viết đúc kết ra một số điều như sau:

– Bảo quản:

+ Nước mắm khi mua về nếu có điều kiện người tiêu dùng nên đổ nước mắm Châu Sơn – Nha Trang sang chai thủy tinh có nắp kín và để nơi khô ráo thoáng mát là cách tốt nhất, nếu không có chai thủy tinh thì dùng chai nhựa đi kèm đựng mắm cũng không sao cả.

+ Đối với nắp chai khi mở ra sử dụng xong phải đóng kín, đối với loại chai của nhà sản xuất không nên cắt đầu nhựa trên nắp mà hãy vặn hẳn cả nắp nhựa ra, dùng mắm đến đâu rót đến đó, dùng xong lại vặn nắp nhựa đó vào. Lý do rất đơn giản vì nước mắm truyền thống mà không đậy kín nắp nước mắm sẽ chuyển màu sậm nhìn sẽ không bắt mắt, cảm giác ăn ngon sẽ giảm đi nhiều.

– Sử dụng:

+ Với món thịt luộc, thịt rán, cá hấp, v.v… bạn nên dùng nước mắm Châu Sơn – Nha Trang nguyên chất, không pha loãng, chỉ cho thêm ớt tươi, tỏi, chanh, hạt tiêu tùy từng khẩu vị của từng người.

+ Với món rán hoặc ăn chung với rau sống như bánh tôm, cá rán, tôm tẩm bột rán, v.v… bạn nên pha thêm vào nước mắm Châu Sơn một số loại gia vị như đường, ớt, chanh, giấm để nước mắm có vị chua ngọt, vị chua ở đây sẽ làm giảm cảm giác ngấy của dầu mỡ trong món ăn.

Kết quả hình ảnh cho nước mắm ớt tỏi

+ Với những món kho như thịt, cá, ban đầu bạn chỉ cần ướp nguyên liệu với đường, hạt tiêu và một ít muối (tuyệt đối không ướp thêm mắm). Nhiều người hay có thói quen dùng nước mắm ướp khi thịt còn sống mà không biết rằng nó sẽ làm cho thịt bị cứng, mất đi vị thơm của miếng thịt. Sau đó kho tới khi thịt, cá gần mềm thì mới cho thêm nước mắm Châu Sơn vào, rồi tắt bếp. Cách làm này sẽ tạo ra hương vị rất đặc trưng, lại không bị mất bổ dưỡng như chất đạm và các loại vitamin A, D, B12 có trong nước mắm và làm nước mắm bị biến đổi mùi vị.

Kết quả hình ảnh cho ướp thịt

+ Đối với một số nhà khi nấu canh hay nêm nước mắm thì bạn hãy nêm nước mắm sau cùng khi chuẩn bị tắt bếp. Vì nếu bạn nêm nước mắm vào canh sớm và để sôi lâu thì sẽ làm mất hết chất bổ dưỡng và làm nước mắm bị biến đổi mùi vị.

+ Đối với món tôm, tép kho cần chú ý tránh dùng nước mắm vì nó sẽ làm mất vị thơm đặc trưng của những loại thực phẩm này.

Kết quả hình ảnh cho nước mắm me

+ Các bạn lưu ý một số loại thực phẩm như các món lươn, cá kèo chiên giòn, khô cá khoai nướng thường được dùng với nước mắm me. Món cá trê chiên dùng nước mắm có thêm gừng, có tác dụng tốt cho tiêu hóa.

Như vậy, các bạn thấy đấy để sử dụng nước mắm Nha Trang – Châu Sơn ngon và hiệu quả không hề phức tạp. Chỉ cần biết thêm một chút kiến thức là các bạn có thể chế biến những món ăn vừa hấp dẫn, vừa bổ dưỡng, ngon và hiệu quả góp phần tạo nên những bữa ăn ngon miệng cho cả gia đình bạn phải không nào?

Nước mắm Nha Trang tại Hà Nội

329 thoughts on “Làm sao sử dụng nước mắm Châu Sơn – Nha Trang ngon và hiệu quả?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook :D