Tìm hiểu về nước mắm Phú Yên

Do được thiên nhiên ưu đãi nên Phú Yên cũng có nguồn nguyên liệu cá cơm dồi dào, cá cơm ở vùng biển Phú Yên được đánh giá cao về độ đạm nên dùng làm nước mắm thì tạo vị thơm ngon có vị đặc trưng riêng, màu sắc đẹp tự nhiên.

Gành Đỏ – Sông Cầu

Ngày xưa, gần như trong nhà nào ở Phú Yên cũng có một chum nước mắm tự làm để dành ăn dần. Những làng biển như Tiên Châu, Mỹ Quang (Tuy An) hay Gành Đỏ (Sông Cầu)… đều có những hộ sản xuất nước mắm từ cá cơm theo phương pháp cổ truyền góp phần tạo nên thương hiệu nước mắm cá cơm Phú Yên nổi tiếng được người tiêu dùng trên cả nước biết đến. Để làm ra loại nước mắm Phú Yên nổi tiếng phải kể đến cách xây dựng hầm làm nước mắm khá đặc biệt của người dân Phú Yên, phần lớn những hầm làm nước mắm ở đây được xây bằng đá chẻ, được đặt dưới lòng đất khoảng 2 mét và trồi lên trên mặt đất khoảng 1 mét có khả năng chứa từ 30 đến 40 tấn cá. Các bề mặt được trát xi măng và tính toán rất kỹ để có khả năng chịu được áp lực của cá và nước, chống rạn nứt, bể (vỡ) hầm so với việc xây hầm bằng gạch. Khi làm mắm cá được xếp lớp xen kẽ vỡi những lớp muối cho đến khi đầy hầm, khi xẹp xuống lại được bổ sung thêm. Quy trình làm mắm cũng lắm công phu, hai nước đầu tiên cho ra được gọi là hai nước nhớt tức là nước từ muối và lớp nhớt bên ngoài của cá, nước thứ ba mới là nước cá thật sự được để rỉ hết ra, chuyển sang bể chứa để phơi nắng trong khoảng 4 tháng. Nước này sau đó được chuyển vào bể cá đã được lấy nước nhớt và ngâm ủ suốt 12 tháng. Đến đây, mới để mắm rỉ ra, rồi lại đổ vào hầm. Vòng luân chuyển này kéo dài khoảng 2 tháng thì mới cho ra được loại nước mắm Phú Yên hảo hạng. Vị nước mắm này có vị đặc trưng thơm nồng và màu sắc tự nhiên.

Công đoạn đóng chai tại một cơ sở sản xuất nước mắm tại Phú Yên

Cũng như các thương hiệu nước mắm khác trên cả nước, nước mắm Phú Yên trong những năm gần đây rơi vào tình trạng phải “chiến đấu” với nước chấm công nghiệp được bán ồ ạt trên thị trường để tồn tại. Nói là “chiến đấu” là vì nước chấm công nghiệp luôn lấn lướt bằng quảng cáo, mẫu sản phẩm bắt mắt trong khi giá bán lại rất rẻ, cũng vì lý do này mà một số nhà sản xuất theo phương pháp cổ truyền, thậm chí cả một vùng phải bỏ nghề. Để tồn tại trên thị trường và đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng là một điều hết sức khó khăn đối với các nhà sản xuất nước mắm tại Phú Yên. Tuy nhiên, bằng lòng yêu nghề, đam mê và trách nhiệm đối với thương hiệu nước mắm Phú Yên một số nhà sản xuất nước mắm ở Gành Đỏ, Mỹ Quang, Tiên Châu vẫn duy trì phương pháp sản xuất nước mắm cá cơm theo phương pháp cổ truyền để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng đã quá quen với loại nước mắm nguyên chất. Thậm chí, một số nhà sản xuất nước mắm ở đây đã cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng để luôn mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm tốt hơn. Nếu bạn có dịp đi qua các làng biển nổi tiếng Gành Đỏ, Mỹ Quang, Tiên Châu….. vẫn sẽ còn ngửi thấy mùi hương nồng nàn của nước mắm cá cơm.

nuoc-mam-phu-yen

Tân Lập, Mỹ Quang… những thương hiệu nước mắm đã nổi tiếng của Phú Yên

Câu chuyện “chiến đấu” với nước chấm công nghiệp còn dài, chưa biết bao giờ mới đến hồi kết. Ngay cả người viết cũng chỉ hy vọng rằng nước mắm truyền thống sẽ có chỗ đứng vững chắc trên thị trường và làm sao ngày càng nhiều người tiêu dùng hiểu ra được rằng có những thứ rẻ nhưng cái giá phải trả sau này là rất đắt. Để những nhà sản xuất nước mắm theo phương pháp truyền thống tồn tại và phát triển được, thiết nghĩ cần rất nhiều sự ủng hộ của những người tiêu dùng trong “cuộc chiến” không cân sức này.

Nước mắm Nha Trang tại Hà Nội

One thought on “Tìm hiểu về nước mắm Phú Yên

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook :D